Công ty Luật TNHH Nhung và Cộng sự tư vấn pháp luật liên quan, đại diện cho khách hàng tham gia giải quyết Tranh chấp thừa kế hoặc khởi kiện tại Tòa án. Khách có nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0908823850 – 0906040745 để được tư vấn miễn phí qua điện thoại.

Quyền về thừa kế của cá nhân:

Theo quy định của Điều 609 BLDS 2015 quy định chung về quyền thừa kế thì Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Di chúc: Theo quy định tại Điều 624 BLDS 2015 là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Trong trường hợp người chết không để lại di chúc thì tải sản đó sẽ chia theo pháp luật được quy định tại Điều 647 BLDS 2005 Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Tranh chấp về thừa kế:

Tranh chấp về thừa kế là những xung đột về quyền lợi giữa những người được hưởng di sản do người chết để lại.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 26 và Điểm a, Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc Tòa án nhân dân cấp quận, huyện.

Đối tượng tranh chấp trong vụ án tranh chấp dân sự về thừa kế có thể là bất động sản, tài sản, tiền mặt,….

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế (Điều 623 BLDS).

Quyền lợi của người được hưởng thừa kế:

Theo Điều 613 (BLDS2005) Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì phải là cơ quan, tổ chức tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Hãy gọi ngay Luật sư của Công ty Luật TNHH Nhung và Cộng sự (0908823850 – 0906040745) với kinh nghiệm làm việc tại Tòa án, đội ngũ Luật sư của chúng tôi sẽ đưa ra những ý kiến tư vấn, giải pháp thiết thực và hiệu quả, thời gian giải quyết tranh chấp sẽ rút ngắn hơn.