Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một quá trình phức tạp. Nếu không nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan thì người khởi kiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục. Như đã phân tích ở trên, tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không bắt buộc phải hòa giải tại UBND xã/phường.

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất: 0908823850 (Zalo)

Khi có nhu cầu muốn được giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất, các bên tranh chấp có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Các bước thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán bất động sản cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.

Chuẩn bị tài liệu, hồ sơ khởi kiện là bước đầu tiên cần phải thực hiện nếu các bên muốn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất. Bạn đọc cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện theo như nội dung hướng dẫn ở trên. Trường hợp hồ sơ khởi kiện chưa đủ. Hoặc vì lý do nào đó hồ sơ bị thiếu thì bạn đọc có thể liên hệ tới Luật sư đất đai Công ty Luật Hùng Bách để được tư vấn cụ thể:

Bước 2: Nộp hồ sơ ra Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán đất đai, bạn đọc có thể lựa chọn một trong các cách thức để nộp đơn ra Tòa như:

 • Nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa án.
 • Nộp qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh.
 • Nộp qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Sau khi nhận được hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Tòa án sẽ thông báo tới các bên liên quan, xem xét hồ sơ. Sau đó sẽ thực hiện các thủ tục tiếp theo để thụ lý giải quyết vụ án.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí và nhận thông báo thụ lý vụ án.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí ban đầu. Người có yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến đất nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn tố tụng. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước, người có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí nộp tiền và nộp lại biên lai đã nộp tiền cho Tòa án.

Sau khi nhận được biên lai, Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án. Tiếp đó sẽ gửi thông báo đó cho nguyên đơn, bị đơn; cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án; cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc; kể từ ngày thụ lý vụ án.

Bước 4: Tham gia vào quá trình tố tụng tại Tòa án.

Sau khi vụ án được thụ lý, các bên liên quan sẽ tham gia vào quá trình tố tụng tại Tòa án. Ở bước này, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình Tòa án sẽ tiến hành các công việc cần thiết để giải quyết vụ án. Cụ thể:

 • Lấy lời khai, ý kiến của các bên liên quan;
 • Mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải;
 • Tiến hành định giá; thẩm định giá; xem xét tại chỗ tài sản;…
 • Trường hợp các bên hòa giải thành thì ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Trường hợp không hòa giải thành thì xem xét đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tham gia phiên xét xử của vụ án.

Nếu tại phiên hòa giải, các bên tranh chấp không thống nhất được với nhau về việc giải quyết tranh chấp thì Tòa án sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên Tòa xét xử. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án.

Bước 6: Nhận bản án giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng.

Sau khi vụ án đã được xét xử. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, hoặc từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết mà không có kháng cáo. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày tuyên án mà không có kháng nghị thì bản án có hiệu lực pháp luật. 

CÓ NÊN NHỜ LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐẤT?

Tùy từng điều kiện của mỗi người về mặt tài chính; thời gian đi lại; điều kiện công việc;… mà các bên tranh chấp có thể thuê luật sư giúp mình tham gia giải quyết. Về mặt tâm lý, hầu hết những ai khi gặp phải tranh chấp hợp đồng mua bán bất động sản đều mong muốn có người am hiểu pháp luật tư vấn, hỗ trợ mình tham gia giải quyết tranh chấp. Đất đai là loại tài sản có giá trị lớn. Mọi hoạt động liên quan đến đất đai chịu sự điều chỉnh của hệ thống pháp luật đồ sộ.

Do đó, nếu có luật sư đất đai tham gia hỗ trợ thì người đang gặp phải tranh chấp sẽ an tâm hơn bởi mọi ý kiến, trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp sẽ được người am hiểu pháp luật tham vấn giải quyết. Vậy nên, khi đang gặp phải tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tùy từng khả năng của mình, bạn đọc nên nhờ luật sư đất đai để tư vấn hoặc tham gia giải quyết tranh chấp trực tiếp.

Nếu có luật sư tham gia, những lợi ích bạn có thể đạt được như:

 • Hồ sơ khởi kiện được xử lý kịp thời; không bị ngâm đơn, quá thời hạn tố tụng;
 • Mọi văn bản, ý kiến đưa ra đều được luật sư nghiên cứu và tham vấn; giúp đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp;
 • Không mất nhiều thời gian và công sức đi lại làm việc;…

DỊCH VỤ LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐẤT.

Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai là một trong những lĩnh vực pháp luật mà Công ty Luật Nhung và Cộng Sự chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi tự tin cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan theo mọi nhu cầu của khách hàng trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất như:

 • Soạn thảo đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp, đơn khởi kiện;
 • Tư vấn trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất;
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ giải quyết tranh chấp chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước; các bên liên quan để giải quyết tranh chấp;
 • Tham gia trực tiếp vào quá trình giải quyết tranh chấp