Dịch vụ Tư vấn Giải quyết tranh chấp nợ của Công ty Luật TNHH Nhung và Cộng sự  tư vấn pháp luật liên quan, đại diện cho khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp nợ hoặc khởi kiện tại Tòa án. 

  1. Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ, đòi tiền được không?
  2. Giấy vay nợ viết tay không có công chứng có đòi nợ, đòi lại tiền được không ?
  3. Việc vay nợ, vay tiền rồi bỏ trốn xử lý ra sao ?
  4. Bị ép kí vào giấy vay nợ, vay tiền giải quyết ra sao ?
  5. Tư vấn về việc vay nợ, vay tiền lâu ngày mất khả năng trả nợ ?
  6. Và các vấn đề khác liên quan đến tranh chấp nợ vay …

Khách có nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại (0908823850 – 0906040745) để được tư vấn miễn phí qua điện thoại.

TƯ VẤN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP NỢ VAY

Hợp đồng vay tài sản

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 (BLDS) thì hợp đồng vay tài sản  là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Lãi suất

Về lãi suất vay, Khoản 1 Điều 468 BLDS quy định, lãi suất do các bên thỏa thuận  nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay.

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay được quy định tại Khoản 1 và Khoản 5 Điều 466 BLDS. Cụ thể, bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định. Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả.

Giải quyết tranh chấp tại Tòa án 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 26 và Điểm a, Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) thẩm quyền giải quyết tranh chấp (tranh chấp hợp đồng dân sự) thuộc Tòa án nhân dân cấp quận, huyện.

Theo Điều 429 BLDS và Điều 184 BLTTDS, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết vụ án dân sự là ba năm, kể từ ngày quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức bị xâm phạm.

Lưu ý: Bạn không được đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” vì đó là vi phạm pháp luật. Người tự mình đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” hoặc thuê “xã hội đen” đòi nợ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cướp tài sản hoặc tội Cưỡng đoạt tài sản…..

Nếu bạn còn thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy gọi ngay Luật sư Tư vấn của Công ty Luật TNHH Nhung và Cộng sự (0908823850 – 0906040745). Chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng thắc mắc của bạn.